“NGÔI LÀNG HÀ LAN” TÁI HIỆN TẠI ĐẤT PHƯƠNG NAM

By

Đúng 17g chiều ngày 22/10 (tức hôm nay) lần đầu tiên tại TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện văn hóa đặc biệt mang tên “Ngôi làng Hà Lan” được tổ chức tại Công viên 23/9. Chương trình kéo dài đến hết ngày 31/10/2010. Vietnam Potentials Magazine đã có cuộc trò chuyện thú vị với Ngài Jos Schellaars – Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM xoay quanh hoạt động này.

P.V: Lần đầu tiên Lãnh sự quán của một vương quốc Hoa Tulip tổ chức “Ngôi làng Hà Lan” tại Việt Nam ý tưởng này được thực hiện ra sao thưa Ngài?

LSQ: Cảm ơn bạn đã có lời ca ngợi tôi rất thích cụm từ “Vương quốc Tulip”. Ngôi Làng Hà Lan được di chuyển khắp thế giới trong nhiều thập kỷ qua. Tại khu vực Đông Á Ngôi Làng Hà Lan đã đến các thành phố ở Trung Quốc Bangkok Singapore v.v… Năm ngoái Ngôi Làng Hà Lan cũng đã góp mặt tại lễ kỷ niệm 400 năm thành phố New York thành phố do người Hà Lan tìm ra vào năm 1609. Ngôi Làng Hà Lan chưa bao giờ đến Việt Nam và chúng tôi thiết nghĩ đây là thời điểm thích hợp đưa Ngôi Làng Hà Lan đến Việt Nam đây cũng là sự kiện thể hiện mối quan hệ song phương khăng khít giữa hai quốc gia chúng ta.

P.V: Đến với “Ngôi làng Hà Lan” người dân Việt Nam tại TP.HCM được hưởng những dịch vụ gì? Chương trình của Ngài có gì đặc sắc để giới thiệu với du khách Việt và du khách quốc tế?

LSQ: Ngôi Làng Hà Lan sẽ mở rộng cửa đón tiếp người dân Việt Nam vào tham quan tự do. Tại đây khách tham quan có cơ hội thưởng ngoạn nền văn hóa truyền thống của Hà Lan chẳng hạn các ngôi nhà cổ bên cạnh kênh đào cối xay gió đàn organ trên đường phố nghệ nhân làm guốc gỗ v.v… các món đặc sản truyền thống của Hà Lan bao gồm phó-mát cá trích và bánh nướng cũng được giới thiệu tại đây. Ngoài ra các doanh nghiệp Hà Lan cùng tham gia cung cấp thông tin về công ty và sản phẩm của họ

P.V: Sự kiện văn hóa mà Hà Lan của Ngài mang đến cho người dân TP.HCM ngoài việc quảng bá vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên ẩm thực âm nhạc … thì giáo dục có phải là mục tiêu lớn để chiêu sinh giới trẻ Việt Nam sang du học tại Hà Lan không thưa Ngài?

LSQ: Bạn nói đúng. Nền giáo dục là rất quan trọng nó quan trọng đối với bất cứ quốc gia nào vì vậy nó cũng quan trọng đối với Việt Nam. Như bạn đã biết Việt Nam và Hà Lan đã có nhiều quan hệ hợp tác trên lĩnh vực này. Hàng ngàn thanh niên Việt Nam đã và đang du học tại Hà Lan. Tại Thành phố Hố Chí Minh chúng tôi có Văn phòng Hỗ trợ Giáo dục NESO tọa lạc tại 76/1/5 Nguyễn Văn Thủ Q.1. Văn phòng thực hiện nhiệm vụ giới thiệu và cung cấp thông tin cho giới trẻ Việt Nam mong muốn du học tại Hà Lan.

P.V: Sau lễ hội này Chính phủ Hà Lan có chính sách gì để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hợp tác thương mại song phương với doanh nghiệp Hà Lan?

LSQ: Chính sách này hiện đã có chúng tôi tiếp tục điều chỉnh và gia hạn thực hiện. Có rất nhiều công cụ/chương trình với sự hỗ trợ (tài chính) của chính phủ Hà Lan nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam. Ngoài ra chính phủ Hà Lan còn hỗ trợ các nhà xuất khẩu Việt Nam xúc tiến xuất khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu ví dụ thực hiện thông qua Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư - ITPC.

P.V: Theo ngài những điều gì cần lưu ý khi doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư sản xuất và xây dựng nhà máy tại Hà Lan?

LSQ: Trái ngược với Việt Nam chi phí lao động ở Hà Lan là rất cao. Đây chính là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp ở Châu Âu dịch chuyển hoạt động sản xuất sang các quốc gia khác ở Đông Nam Á như Việt Nam. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp Việt Nam có nguyện vọng đầu tư sản xuất và xây dựng nhà máy tại Hà Lan thì Chính phủ chúng tôi rất hoan nghênh và chào đón. Các quy định về thuế quan tại Hà Lan sẽ được ưu đãi và ủng hộ nhiều hơn cho các công ty nước ngoài thành lập văn phòng ở đó. Nhưng với chi phí lao động cao tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp Việt Nam nên tập trung vào ngành dịch vụ thương mại và chỉ tiến hành hoạt động sản xuất tại Hà Lan một khi các bạn muốn áp dụng một hệ thống dây chuyền công nghệ chuyên môn cao và tay nghề lao động giỏi để đáp ứng cho nhu cầu sản xuất.

P.V: Thế mạnh kinh tế của Hà Lan hiện nay tập trung ở những lĩnh vực nào thưa Ngài? Ngài đánh giá thế nào về hợp tác kinh tế giữa VN và Hà Lan?

LSQ: Hà Lan là một quốc gia thương mại với nhiều ngành nghề phát triển mạnh. Mặc dù là đất nước có diện tích nhỏ song từ năm 2008 chúng tôi đã được bình chọn là nhà xuất khẩu hàng hóa lớn xếp hạng thứ 5 trên thế giới. Mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hà Lan hiện đang thăng hoa. Năm 2009 xuất khẩu từ Việt Nam sang Hà Lan đạt mức 976 triệu đô la Mỹ chủ yếu là các mặt hàng về da giày dệt may nông sản và sản phẩm điện tử. Giá trị hàng hóa Việt Nam nhập khẩu từ Hà Lan đạt mức 430 triệu đô la Mỹ phần lớn là các sản phẩm được chế biến từ sữa và nông sản linh kiện ô-tô dược phẩm sắt thép và hóa chất.

P.V: Với một quốc gia đang trên đà phát triển như Việt Nam Chính phủ Hà Lan đã triển khai kế hoạch xúc tiến thương mại và du lịch ra sao?

LSQ: Cho đến thời gian gần đây mối quan hệ giữa Hà Lan và Việt Nam đã rất thành công dựa trên cơ sở hợp tác phát triển. Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển và Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập ở mức trung bình. Vì vậy Chính phủ chúng tôi đã quyết định tập trung mối quan hệ song phương nhiều hơn vào việc phát triển kinh tế. Nói điều này có nghĩa là tính đến thời điểm gần đây hỗ trợ của chính phủ Hà Lan đối với Việt Nam tập trung vào xóa đói giảm nghèo và bây giờ chính sách hỗ trợ đó sẽ được sử dụng như là công cụ nhằm phát triển mảng kinh tế tư nhân của Việt Nam. Mối quan hệ hợp tác được sửa đổi này hứa hẹn mang lại nhiều kết quả tốt đẹp và tôi hoàn toàn tin tưởng mối quan hệ song phương giữa Việt Nam – Hà Lan sẽ góp phần vào sự thịnh vượng của nhân dân Việt Nam.

P.V: Trân trọng cảm ơn Ngài Lãnh sự!

Nhà báo MINH ĐAN (thực hiện)

More...